Cảm biến áp suất là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử dùng để đo áp suất hoặc ứng dụng có liên quan đến áp suất chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện . Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất là có nguồn tác động lên cảm biến, đưa về vi xử lý rồi đưa ra tín hiệu.

Được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp cũng như các hoạt động nghiên cứu và khoa học, thiết bị cảm biến áp suất đem lại nhiều điểm ưu việt cho người sử dụng. Sản phẩm này hoạt động vô cùng nhạy bén và được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay.

Bài viết dưới đây HBP sẽ giúp các bạn tìm hiểu được nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất giúp người sử dụng có được thông tin hữu ích nhất về sản phẩm này đồng thời có các biện pháp ứng dụng cụ thể.

Các loại cảm biến áp suất khác nhau phục vụ cho đo áp suất
Các loại cảm biến áp suất khác nhau phục vụ cho đo áp suất

Công dụng của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất Danfooss được dùng để đo áp suất hoặc sử dụng trong các sản phẩm thiết bị có liên quan đến áp suất. Sản phẩm này thực chất là thiết bị điện tử có tác dụng giúp chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này cũng tương tự như các loại cảm biến khác dựa sự biến dạng của cấu trúc màng. Khi đó, sự biến dạng của cấu trúc màng nếu có áp suất tác động sẽ khiến điện trở thay đổi giá trị và được chuyển thành tín hiệu điện.

Xem thêm: Cảm biến áp suất MBS3000 0-16 bar

Cấu tạo của cảm biến áp suất

Trên thực tế, cấu tạo của các loại cảm biến được chia thành cấu tạo cảm biến kiểu áp trở, cấu tạo cảm biến kiểu tụ, cấu tạo cảm biến kiểu áp kế điện dung.

Cấu tạo của cảm biến áp suất
Cấu tạo của cảm biến áp suất

Trong đó cảm biến kiểu áp trở sử dụng màng khá nhạy với tác động của áp suất. Loại cảm biến này sử dụng 2 cặp điện trở song song được đặt tại chính 4 trung điểm của các cạnh màng. Sự thay đổi của các giá trị điện trở phụ thuộc vào màng. Chính vì vậy, chỉ cần kiểm tra điện áp ngõ ra có thể tính toán được chính xác áp suất cần đo.

Xem thêm: Công tắc nhiệt độ Danfoss

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất

Cảm biến kiểu tụ có nguyên lý hoạt động đơn giản nhất nhờ dựa vào giá trị của điện dung để xác định áp suất đồng thời điện dung của tụ cũng được thay đổi bằng sự thay đổi khoảng cách của cực tụ.

Cảm biến áp suất 10 bar kiểu áp kế điện dung có nguyên lý hoạt động dựa vào sự biến dạng của lớp màng. Điều này tạo lực tác động đẩy các bản cực lại gần với nhau hoặc kéo dãn các bản cực ra xa nhau làm giá trị của tụ điện thay đổi. Sự thay đổi này sẽ chuyển thông tin đến hệ thống xử lý và qua đó, người ta có thể xác định được áp suất cần đo.

Dựa vào nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất, người sử dụng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và các thiết bị máy móc. Ngoài ra, dựa vào đó, người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin cần thiết và có ứng dụng phù hợp. Từ đó hạn chế tối đa sai sót hoặc việc nhầm lẫn các thông số trong quá trình sử dụng.

Để tìm hiểu rõ thêm về cảm biến áp suất với các dải đo khác nhau hay các thiết bị như van công nghiệp, khớp nối mềm bạn hãy liên hệ tới công ty TNHH Kỹ Thuật HBP để được tư vấn và có báo giá nhanh nhất

Chúng tôi luôn cam kết bán hàng chính hãng, chất lượng, cung cấp giấy tờ đầy đủ, hàng hóa được bảo hành 1 năm.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ Thuật HBP
Địa chỉ: Số 41/125 Đình Xuyên – Gia Lâm – Hà Nội
Tel: 0911 174 812 – 0906 294 186
Email: huongbinhphathn.vn@gmail.com
Web: huongbinhphat.com

 

Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest