HBP giải thích về van cổng công nghiệp

Van cổng lắp bích
Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Van cổng hay cũng được gọi là van cửa là dạng van đóng cửa phẳng trượt vào dòng chảy để ngăn chặn chất lỏng. Van cổng là một trong những van được dùng phổ biến nhất, và chủ yếu được dùng để cho phép hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng.

Van cổng được mở ra bằng cách nâng một cổng ra khỏi đường dẫn của chất lỏng. Đặc điểm khác biệt của van cửa là bề mặt kín giữa cửa và ghế van là phẳng nên van cổng thường được dùng khi dòng chảy thẳng của chất lỏng và giới hạn tối thiểu theo ý muốn.

Van cổng, van cổng nối ren và van cổng nối bích

Van cổng thường được chia thành hai loại: song song và hình nêm (V). Van cổng được thiết kế để mở hoặc đóng hoàn toàn. Không nên sử dụng van cổng để điều chỉnh lưu lượng, trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó.

Van cổng có thiết kế theo hai dạng, đó là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm.

Van cổng ty nổi được gắn vào cổng và chúng tăng lên và hạ xuống dưới khi van được vận hành, một cần trục quay quanh thân ren và di chuyển nó. Loại này chỉ thích hợp cho việc lắp đặt trên mặt đất.

Van cửa đồng ren
Van cửa đồng ren

Van cổng ty chìm được bắt ren vào cổng, và xoay bằng ren tăng lên và hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm diện tích không gian nhỏ hơn vì trục ren được giữ trong thân van. Van cổng có ty chìm phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất lẫn các công trình ngầm.

Van cổng được thiết kế chủ yếu cho việc đóng ngắt dòng chảy. Van cổng được sử dụng tốt nhất trong các hệ thống đòi hỏi sử dụng van không thường xuyên. Chúng được thiết kế cho dòng chảy toàn khu vực để giảm thiểu sự giảm áp suất và cho phép lưu lượng qua ống và khiến cho sạch đường ống. Vì hầu hết sự thay đổi dòng chảy xảy ra gần quá trình đóng cửa, vận tốc chất lỏng tương đối cao gây ra tình trạng mài mòn đĩa và ghế và gây ra sự rò rỉ nếu van được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng.

Van cổng và sự ăn mòn cơ học

Trong hệ thống, lưu chất cung cấp các hạt phân tử theo dòng chảy gây va đập, cọ xát vào bề mặt các chi tiết của van. Điều này diễn ra trong thời gian dài vận hành van gây ra sự ăn mòn.

Các hạt phá vỡ kết cấu kim loại cấu tạo nên các chi tiết van, gây hiện tượng rỗ, bong vẩy kim loại bên trên bề mặt các chi tiết. Qua thời gian vận hành lâu dài, lặp di lặp lại hiện tượng trên gây nên sự mài mòn, ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng làm việc làm của van.

Ngoài ra, dưới áp lực của dòng lưu chất, những hạt phân tử lưu chất cũng tác động lên bề mặt lắp ghép cứng của đế van và cổng van trong trạng thái đóng. Qua thời gian, hiện tượng được lặp đi lặp lại số lượng lớn lần gây mài mòn bề mặt, gây sai lệch vị trí tương đối giữa cổng van và mặt đế van, đồng thời lò xo nén cửa van bị yếu đi do biến dạng vì bị mòn và những ống dẫn hướng của cửa van cũng bị mài mòn, ô van đường kính trong làm cho cửa van làm công việc không có còn vuông góc với phần bề mặt lắp ghép của mặt đế van dẫn đến đế van bị cong và gioăng đệm làm kín bị rách.

Để tìm hiểu thêm về các loại van cổng cũng như các loại van công nghiệp khác bạn hãy liên hệ tới Hotline 0911 174 812 của HBP để được tư vấn và báo giá nhanh nhất – HBP cam kết bán hàng chính hãng, chất lượng, giá cả tốt nhất toàn quốc.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Kỹ Thuật HBP
Địa chỉ: Số 41/125 Đình Xuyên- Gia Lâm- Hà Nội
Tel: 0911 174 812 – 0906 294 186
Email: huongbinhphathn.vn@gmail.com
Web: huongbinhphat.com

 

 

Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest