Hiện tượng búa nước trên đường ống là gì?

Búa nước gang mặt bích JIS10K
Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Hiện tượng búa nước là sự dâng áp đột ngột hay sóng áp được tạo ra khi một chất lưu (thường là chất lỏng nhưng đôi khi cũng là chất khí) đang chuyển động bị buộc phải dừng lại hoặc đổi hướng một cách đột ngột (thay đổi động lượng). Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở một đầu của hệ thống đường ống, và vì vậy tạo ra sóng áp suất truyền trong đường ống. Nó cũng được gọi là sốc thủy lực.

Sóng áp suất này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ tiếng ồn và chấn động đến phá hoại đường ống. Có thể làm giảm tác động của các xung búa nước bằng cách sử dụng bể tích áp thủy lực, bình giảm áp, bể điều áp, và các phương pháp khác.

Hiện tượng búa nước này trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Máy bơm đang hoạt động bỗng nhiên mất điện nhưng cánh bơm vẫn quay do quán tính dẫn đến tốc độ quay của cánh bơm sẽ giảm, kết quả là lưu lượng và cột áp cũng giảm theo. Thời điểm này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn sẽ theo chiều bình thường.

Đến giai đoạn 2: Do bị mất điện đột ngột nên chiều cao cột áp tiếp tục giảm xuống và cột áp nước trong đường ống sẽ quay ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tĩnh trong đường ống nước. Được gọi là hiện tượng búa nước hay hiện tượng nước va đập.

Hiện tượng búa nước trên đường ống
Hiện tượng búa nước trên đường ống

Ở giai đoạn 3: Vòng quay của cánh bơm giảm, áp lực hồi ngược của cột áp nước sẽ tác dụng vào cánh bơm gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại khi mất điện.

Giải pháp để chống hiện tượng búa nước xảy ra

Lắp đặt van giảm chấn búa nước

Việc đầu tiên cho giải pháp chống hiện tượng búa nước xảy ra đó là lắp đặt van giảm chấn. Búa nước giảm chấn có chức năng thu áp lực không ổn định phía trong đường ống do sự đóng lại của van 1 chiều. Đồng thời còn giúp giảm độ ồn và rung lắc đường ống do sự xung đột áp lực trong đường ống gây ra.

Khi bơm đột ngột dừng hoạt động, búa nước giảm chấn sẽ hấp thụ áp lực sinh ra bởi dòng nước hồi ngược lại, nếu áp lực này cao hơn mức giới hạn an toàn cho phép, van an toàn sẽ tự động mở ra nhằm xả bớt áp lức đảm bảo an toàn tốt nhất hệ thống. Búa nước thường dùng trên trục đứng hệ thống cấp nước các tòa nhà cao tầng để tránh nước dội về làm hỏng van và bơm ( vì trong ống lúc nào cũng có nước, nếu trường hợp mất điện đột ngột thì bơm không chạy nước sẽ bị dội ngược về máy bơm do trọng lực), do đó búa nước thường lắp điểm cuối trục đứng.

Búa nước SEUNUG JIN Hàn Quốc
Búa nước SEUNUG JIN Hàn Quốc

Giảm tốc độ bơm.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đường kính ống lớn hơn hoặc lưu lượng thấp hơn.

Làm cho đường ống khỏe hơn.

Điều này có thể tốn kém nhưng có thể là một giải pháp nếu các đặc điểm kỹ thuật ống chỉ hơi vượt quá.

Sử dụng két tăng áp.

Chúng cho phép chất lỏng để lại hoặc đi vào đường ống khi búa nước xảy ra và thường chỉ nhìn thấy trên các hệ thống nước.

Hiện nay HBP đang phân phối dòng sản phẩm búa nước giảm chấn SEUNG Jin Hàn Quốc, đây là dòng sản phẩm chống lại hiện tượng búa nước khá tốt mà giá thành lại tương đối ổn định. Mọi thông tin cần biết thêm về các dòng van búa nước bạn hãy liên hệ ngay tới HBP để được tư vấn và báo giá tốt nhất toàn quốc.

Mọi thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ Thuật HBP
Địa chỉ: Số 41/125 Đình Xuyên- Gia Lâm- Hà Nội
Tel: 0911 174 812 – 0906 294 186
Email: huongbinhphathn.vn@gmail.com
Web: huongbinhphat.com

 

 

Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest