Những bật mí nổi bật từ van một chiều

Van 1 chiều lá đồng ren
Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Theo tên gọi tiếng anh Van một chiều được gọi là Check valve. Nhưng bạn đừng hiểu và dịch theo nghĩa của nó là van kiểm tra , hãy dựa theo đúng chức năng van để hiểu và nó có những bật mí gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé

Chức năng và ứng dụng của van 1 chiều

Theo như tên gọi tiếng Việt, van một chiều chỉ cho phép chất lỏng đi theo một chiều nhất định và không cho dòng chảy ngược lại. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, … Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Van một chiều dạng cánh bướm inox 304 hàng nhập khẩu chính hãng
Van một chiều dạng cánh bướm inox 304 hàng nhập khẩu chính hãng

Chức năng quan trọng của van một chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Ví dụ trong trường hợp khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song. Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó , thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Van một chiều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải, ….

>>>Xem thêm: Đồng hồ đo áp suất wika

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN MỘT CHIỀU

Khi không có dòng chất lỏng-khí chảy qua van, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều
Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Van một chiều có 2 loại chính đó là van một chiều nối bíchvan một chiều nối ren

Sự khác biệt cơ bản của Van một chiều dạng bích với các van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng Van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác.

Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

Đĩa bích lò xo: Nguyên lý hoạt động tương tự với nguyên lý hoạt hoạt động của Van 1 chiều bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp van, và khối lượng van. Kích thước đĩa bích lò xo 15-200mm.

Tuy là một thiết bị nhỏ trong cấu tạo của toàn bộ máy bơm nước nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng không kém, vì thế mà việc mua van 1 chiều máy bơm nước chính hãng để được giá tốt là cần thiết. Công ty TNHH Kỹ Thuật HBP tự hào là công ty chuyên phân phối chính hãng các loại van công nghiệp phục vụ cho các nghành thi công công nghiệp. Bạn hãy liên hệ tới HBP để được tư vấn kỹ thuật và báo giá tốt nhất thị trường các dòng sản phẩm đang được HBP phân phối trực tiếp

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HBP
Địa chỉ: Số 41/125 Đình Xuyên – Gia Lâm – Hà Nội
Tel: 0911 174 812 – 0906 294 186
Email: huongbinhphathn.vn@gmail.com
Web: huongbinhphat.com

 

Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest