Van bi, nguyên lý làm việc của van bi công nghiệp

Van bi tay gạt inox
Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Định nghĩa về van bi công nghiệp là gì?

Van bi là một trong những dạng van sử dụng một rỗng, đục lỗ và xoay vòng bi (gọi là một trong “bóng nổi”) để điều hành và kiểm soát dòng chảy qua nó. Nó được mở khi lỗ của quả bóng là phù hợp với dòng chảy & đóng lại khi nó đc xoay 90 độ thủ công bằng tay cầm van.

Van bi tay gạt đóng mở nhanh hoạt động phổ biến trong hầu hết trong các môi trường lưu chất lỏng, khí được sử dụng rộng lớn trong môi trường công nghiệp. Loại van này có thể hoạt động với áp suất và nhiệt độ, môi chất tùy thuộc vào thiết kế hình dạng như một thân, hai thân kích thước và vật liệu sử dụng đúc thành.

Van bi tay gạt inox 304
Van bi tay gạt inox 304

Nhờ cấu tạo bôi trơn của viên bi nên van hoạt động một cách dễ dàng hơn một số loại van khác. Khi sử dụng van bi, người dùng sẽ không cần hỗ trợ bôi trơn. Vì không xảy ra ma sát giữa bi và vòng đệm seat teflon làm kín. Đồng thời vì loại van này có độ cản trở dòng chảy không đáng kể nên không xảy ra sự tụt áp lực dòng chảy khi chạy qua van như thông thường.

Những thành phần cấu tạo nên 1 chiếc van bi:

-Thân van bi thường được chế tạo từ đồng, inox ,gang, thép… Là một bộ phận chính để lắp ghét các thành phần chi tiết cấu thành nên van bi.

-Bi van(còn gọi là đĩa van) có hình cấu và được đục lỗ xuyên tâm. Bi được cố định bởi gioăng làm kín và trục.

-Giăng làm kín: bao gồm các giăng làm kín cho trục van, bi van các giang làm kín này đươc chế tạo từ teflong hoặc cao su chịu nhiệt và lực tốt.

-Tay gạt là chi tiết dùng để thao tác đóng và mở van được chế tạo bằng thép hoặc gang.

-Trục của van là một bộ phận kết nối và truyền lực từ tay gạt, tay quay là bộ phận chuyển đông tới bi.

Nguyên lý làm việc và cấu tạo của van bi
Nguyên lý làm việc và cấu tạo của van bi

>>>Xem thêm: Van bi gang lắp bích D80, đồng hồ nước UNIK D25

Nguyên lý làm việc của van bi

Loại này ngoài việc đóng và mở nó còn có thể đổi hướng đi của dòng chảy. Van này chỉ có độ cản trở dòng chảy nhỏ nên sự sụt áp và hiện tượng tạo xoáy khi dòng chảy qua van cũng rất nhỏ. Van Bi thường không dùng mục đích điều chỉnh dòng chảy vì khi chúng ở vị trí điều tiết thì phần cửa van nằm trong dòng chảy sẽ bị mài mòn nhiều hơn.

– Để phục vụ cho việc điều tiết dòng chảy thì Van Bi phải thiết kế đặc biệt. Cửa van thuộc loại này là tấm kim loại liền, cửa van chỉ tiếp xúc với vòng làm kín khi nó ở vị trí đóng hoàn toàn. Điều này cho phép dòng chảy đi qua toàn bộ diện tích của cửa van khi chỉ mở một phần. Vì thế nên nó có thể dùng để điều tiết dòng chảy mà không xảy ra sự mài mòn không đồng đều.

Trên đây là những chi tiết về van bi mà chúng tôi cung cấp cho các bạn biết. Bên cạnh đó các bạn quan tâm đến các loại van công nghiệp cũng như về giá cả của sản phẩm hãy tìm hiểu tại báo giá van công nghiệp của HBP nhé

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HBP
Địa chỉ: Số 41/125 Đình Xuyên – Gia Lâm – Hà Nội
Tel: 0911 174 812 – 0906 294 186
Email: huongbinhphathn.vn@gmail.com
Web: huongbinhphat.com

Chia sẻ cho bạn bè cũng biếtShare on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest